Tổng quan về ván ép

Ván ép là 1 loại vật liệu công nghiệp được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu tổng quan về loại vật liệu này!

Quy trình sản xuất ván ép

Các loại ván ép khác nhau nhưng hầu hết chúng đều có 1 quy trình sản xuất chung. Đầu tiên, gỗ được đưa vào máy cắt hoặc máy nghiền để tạo ra các phần tử gỗ nhỏ hơn là các dăm gỗ, sợi gỗ,… Tiếp đó, chúng được trộn đều với các chất kết dính và chất phụ để tạo được liên kết và các tính năng như độ cứng, độ bền cơ lý khi được ép nóng ở công đoạn tiếp theo và tạo ra sản phẩm là 1 tấm ván gần như hoàn chỉnh. Tấm ván này sẽ được hoàn thiện về hình thức, đưa đi kiểm định chất lượng để phân loại và bán ra thị trường.

ván ép

Phân loại ván ép

Ván ép có rất nhiều loại khác nhau, chúng được phân loại theo nguyên liệu đầu vào với các loại ván là ván dăm, ván MFC, ván MDF, ván HDF, ván dán và gỗ ghép thanh. Chúng có sự khác biệt về giá cả với loại ván giá rẻ là ván dăm và ván MFC, ván tầm trung là ván MDF và ván HDF, còn ván dán và gỗ ghép thanh là 2 loại ván cao cấp, có thể thay thế được gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của ván ép

So với gỗ tự nhiên, ván gỗ công nghiệp có 1 số ưu điểm nhất định. Do đã được xử lý trong môi trường công nghiệp nên chúng ít bị biến dạng, co ngót khi sử dụng. Nội thất gỗ công nghiệp có trọng lượng nhẹ nên thuận tiện trong quá trình vận chuyển, thi công hoặc thay đổi vị trí khi đang sử dụng. Và 1 ưu điểm không thể không nhắc đến của ván ép công nghiệp là chúng có giá rẻ hơn rất nhiều so với gỗ công nghiệp.

ván ép

Nhược điểm của ván ép

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó, ván ép cũng còn nhiều hạn chế như khả năng chịu nước và chịu lực của các loại ván dăm và ván MDF tương đối kém, bởi vậy mà tuổi thọ trung bình của chúng chỉ khoảng 4 – 6 năm và phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng cũng như bảo quản của người dùng.

Xem thêm về gỗ công nghiệp tai daotaoxoso.

Leave a Reply