Ván dăm có thể dùng để sản xuất nội thất không?

Ván dăm là loại gỗ công nghiệp có mặt phổ biến trên thị trường nhưng nhiều người còn nghi ngờ về khả năng của nó khi sử dụng để sản xuất nội thất. Vậy ván dăm có thể được dùng để sản xuất nội thất không?

Đánh giá về khả năng của ván dăm

Ván dăm được biết đến là loại ván dành cho khách hàng bình dân với chất lượng ổn định trong tầm giá. Ván có hầu hết các ưu điểm của 1 loại ván ép công nghiệp nhưng mức độ của chúng chỉ đạt trung bình.

ván dăm
Ván có khả năng chịu nước rất kém. Khi gặp nước trong 1 khoảng thời gian nhất định, cạnh ván sẽ bị trương phồng, nước dần dần thẩm thấu vào bên trong làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ sản phẩm. Bởi vậy mà người ta đã cải tiến khả năng này bằng cách cho thêm chất chống ẩm Melamine vào thành phần ván tạo nên loại ván dăm chống ẩm được ứng dụng rộng rãi hơn.
Ván dăm có độ cứng rất cao nhưng tính đàn hồi lại kém nên thường giòn và dễ gãy hơn những loại ván khác là ván MDF, ván HDF,…

Ván dăm có thể được dùng để sản xuất những món đồ nội thất nào?

Vì các khả năng chống ẩm, chịu lực của ván dăm không cao nên bạn cần xem xét chúng khi lựa chọn loại vật liệu này cho món đồ nội thất của mình. Nên sử dụng ván dăm cho những đồ nội thất có yêu cầu sử dụng nhẹ nhàng, ít phải tiếp xúc với nước và ít chịu các lực mạnh.

ván dăm
Các món đồ đó có thể là các loại nội thất văn phòng như bàn làm việc, tủ tài liệu, tủ giày, vách ngăn,… Đối với các món đồ nội thất gỗ công nghiệp trong gia đình thì bạn cần lưu ý và cẩn trọng hơn trong khi lựa chọn. Ván dăm có thể được dùng để làm tủ quần áo, kệ trang trí, bàn học cho trẻ em,….
Khi sở hữu những nội thất ván dăm, người dùng nên sử dụng chúng đúng cách và nên bảo quản tốt để đạt được hiệu quả cao nhất mà không làm giảm đi giá trị của nội thất cũng như tuổi thọ của chúng.

Xem thêm: ván ép, gỗ công nghiệp.

Leave a Reply